Ốc đá là thực phẩm phổ biến được dùng để chế biến các món ăn nhẹ và có giá trị dinh dưỡng khá cao. Tuy nhiên, cũng có nhiều thắc mắc về giá ốc đá bao nhiêu hay mua ốc đá tươi ở đâu giá rẻ. Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây nhé !
Ốc đá là gì?
Ốc đá có nhiều tên gọi như ốc suối, ốc thuốc hay ốc Campuchia. Chúng thuộc họ Viviparidae và là loài ốc sống ở nước ngọt và thở bằng mang. Ốc đá sinh sản bằng cách đẻ con còn sống. Môi trường sống của chúng được tìm thấy trong các vũng đá của dòng suối trên cao, trong các vách đá và lạch. Ốc đá có đuôi tròn, thân màu vàng nhạt, hình dáng khá giống ốc táo vàng hay ốc nhồi bông. Chiều dài của ốc khoảng 3 đến 7 cm. Một số chỉ nhỏ hơn một ngón tay út. Nhưng cũng có những đứa trẻ có kích thước lớn hơn ngón tay cái của người lớn.
Loại ốc này thường ra ngoài ăn lá vào mùa mưa. Chúng thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, khi núi rừng ẩm ướt, khi đó rất khó tìm thấy. Chúng thường bám vào các hốc đá dưới đáy vũng nước.
Giá ốc đá bao nhiêu 1kg?
Ốc size 6 đến 8 con/kg giá 250.000đ. Tùy vào cửa hàng nhập ốc có kích cỡ khác nhau mà giá cả cũng khác nhau. Giá ốc đá dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/1kg
Giá ốc đá Creek
Ở nông thôn, ở sông suối, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một loại ốc đá, nó có màu đen, dài, thân rộng, xoắn và vỏ khá dày, chắc chắn. Vì khắp nơi có rất nhiều và việc bắt chúng khá đơn giản nên loại ốc đá này có giá khá rẻ. Tùy theo kích cỡ của ốc mà giá dao động từ 40.000 – 60.000 đồng một kg.
Giá ốc đá Hòa Bình
Ở Hòa Bình, vùng núi phía Bắc có một sản phẩm được gọi là ốc núi hay ốc thuốc vì giá trị và giá trị chữa bệnh của nó. Chúng thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, thời gian còn lại chúng bị chôn vùi trong đất cát.
Thức ăn của loài ốc này chủ yếu là thực vật hoang dã cũng như những cây thuốc quý. Hiện nay, giá bán tham khảo của loại ốc này là 130.000 – 150.000 đồng/kg.
Mua ốc đá tươi ngon giá rẻ ở đâu?
Bạn có thể đến các cửa hàng bán sinh vật nước ngọt, chợ hải sản hoặc siêu thị ở khu vực bạn sinh sống. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi mua ốc vì rất dễ nhầm lẫn ốc đá núi với ốc đá thông thường. Ốc đá không chỉ cung cấp cho chúng ta nguồn dinh dưỡng cao mà còn chế biến được những món ăn hấp dẫn
Mẹo chế biến ốc đá sạch
Khi bạn mua ốc còn tươi ngon thì nên mua về, chưa qua chế biến vì chứa nhiều bùn và tạp chất. Như vậy có 3 cách đơn giản để giữ ốc sên luôn sạch sẽ.
Ngâm ốc trong nước vo gạo
Ốc khi mua về về bạn cần ngâm khoảng 5 đến 6 tiếng. Điều này giúp ốc thải ra các chất bẩn, tạp chất bùn bên trong ốc. Sau đó chỉ cần rửa sạch bằng nước sạch.
Ngâm bát kim loại tròn
Khi vít tiếp xúc với kim loại, nó sẽ lỏng ra và làm sạch vít. Nếu bạn mua tô kim loại thì cho ốc vào và ngâm khoảng 5-6 tiếng. Nếu nhà không có nồi kim loại, bạn có thể dùng dao hoặc vật kim loại nhúng vào nồi.
Ngâm ốc với ớt.
Đây là phương pháp được các bà nội trợ thường sử dụng: ngâm với ớt. Một số người cho rằng phương pháp này giúp loại bỏ tạp chất trong ốc nhanh hơn, vì ớt cay giúp ốc thải ra tạp chất. Với phương pháp này, bạn chỉ cần ngâm trong 1-2 giờ.
Các món ốc đá
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những món ốc thơm ngon. Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món ốc đá để mọi người tham khảo.
Ốc đá luộc
Ốc đá được biết đến từ suối nên có độ tinh khiết cao. Vì vậy, nếu muốn giữ được độ mềm của thịt ốc đá thì bạn nên chuẩn bị ốc đá luộc chín.
- Nguyên liệu: Đá ốc, gừng, ớt, chanh, gia vị
- Chế biến: Sau khi đem ốc ra đá, bạn ngâm ốc làm sạch rồi luộc ốc với gừng, sả. Chuẩn bị muối chanh để ngâm ốc.
Ốc đá xào sả ớt
Nếu bạn chuyên ăn ốc mà không biết món ăn ngon này thì thật lãng phí. Đây là món ăn rất được ưa chuộng hiện nay. Dưới đây là cách chế biến món ốc xào sả ớt
- Thành phần: nhân ốc, gừng, sả, ớt, gia vị
- Chuẩn bị: Ốc đã sơ chế được ngâm trong nước gạo hoặc nước ớt để loại bỏ tạp chất trong ốc. Sả ớt bằm
Quá trình:
- Cho ốc vào nồi luộc cùng gừng, sả để ốc thơm hơn
- Phi thơm hành, cho sả, ớt vào xào thơm.
- Thêm ốc vào và tiếp tục xào
- Nêm gia vị xào khoảng 3 phút thì tắt bếp
Vậy là bạn đã có món ốc xào sả ớt xinh xắn để cả nhà cùng thưởng thức.
Ốc đá xào lá
Ốc đá kết hợp với lá rụng thì còn gì tuyệt vời hơn. Sau đây là món ăn giúp bạn chế biến thêm món ốc đá nhiều màu sắc với món ốc đá xào lá
- Nguyên liệu: ốc đá. lá, gừng, sả, ớt, gia vị
- Chuẩn bị: Ốc đá làm sạch bằng cách ngâm trong nước vo gạo hoặc ớt. lá xắt nhỏ. hạt tiêu xắt nhỏ
- Cách làm: Luộc đá ốc với gừng và sả, sau đó lấy thịt ốc ra khỏi vỏ. Phi thơm hành và ớt, cho ốc vào xào cùng gia vị cho vừa ăn. Khi ốc chín, cho lá vào xào sơ rồi tắt bếp.
Kỹ thuật nuôi ốc đá
Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế bằng nghề nuôi ốc sên. Nhiều hộ dân chọn cách bắt ốc đá. Tuy nhiên, nuôi ốc sên cũng cần có kỹ thuật như:
- Ốc đá nên nuôi trong bể xi măng chứ không nên nuôi ao, hồ vì ốc sẽ theo dòng nước khi trời mưa.
- Bề mặt phải thoát nước tốt để thuận tiện cho việc vệ sinh bể.
- Trong quá trình nuôi ốc, người nuôi cần vệ sinh bể nuôi thường xuyên vì ốc vốn đã sạch.
- Khi điều kiện thời tiết thay đổi có băng giá, băng giá, người dân cần ủ ấm cho ốc.
- Trồng cây thủy sinh giúp ốc có nơi ẩn náu.
Tham khảo những thông tin trên hy vọng các bạn biết giá ốc đá hiện nay là bao nhiêu/1kg, hay cách chế biến, chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn từ ốc đá.
Ốc sên