Mít ruột đỏ là gì? Mít ruột đỏ có giống mít thường không? Mua mít ruột đỏ ở đâu giá bao nhiêu? Đây là những câu hỏi rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về giá mít ruột đỏ và mua ở đâu nhé !
Mít ruột đỏ là gì?
Là giống mít có nguồn gốc từ Thái Lan, Malaysia được trồng rộng rãi ở nước ta trong những năm gần đây, giống mít ruột đỏ khá phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.
Đặc điểm của mít ruột đỏ
Điểm đặc biệt gần đây tạo nên cơn sốt mít ruột đỏ chính là màu sắc hấp dẫn của loại quả này, bên cạnh hương vị thơm ngon, độc đáo khiến nhiều người muốn nếm thử.
Mít ruột đỏ có giống mít thường không?
Điểm khác biệt lớn nhất, ngoài màu sắc, so với các giống mít thông thường chính là hương vị của giống mít ruột đỏ này. Cùng với các loại trái cây tiêu chuẩn, những múi mít đỏ giòn rất ngon và có mùi thơm ngọt ngào rất đáng yêu. Đối với mít ruột đỏ, ngoài phần thịt, vỏ còn có thể ăn và chế biến như một nguyên liệu dù đã nấu chín hay chưa chín. Nhiều người mô tả vị ngọt, thơm của mít ruột đỏ như sự hòa quyện giữa sầu riêng và cà phê với sữa, rất độc đáo. Đối với giống mít lai, các múi có màu cam. Khi ăn, chúng không quá giòn mà hơi mềm. Những thớ mít trắng có hương vị tương tự như mít thông thường.
Để phân biệt được mít ruột đỏ nguyên chất với mít lai, phải là người có khứu giác tốt và là người sành ăn mới có thể phân biệt được bằng mắt thường. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có thể biết được khi nếm thử. phân biệt sự khác biệt đặc trưng giữa hai loại mít này.
Cùi của mít ruột đỏ dày, giòn, ngọt thơm mùi chuối. Càng để lâu, nó càng đỏ và ngọt hơn. Quả của giống mít ruột đỏ khá to, trọng lượng trung bình mỗi quả có thể lên tới 10 – 15 kg. Hiện nay, giống mít ruột đỏ này được nhiều nông dân lựa chọn làm cây trồng chủ lực do có giá trị kinh tế cao, thị trường hiếm và dễ trồng. Cây phát triển nhanh chóng trên đất giàu dinh dưỡng và cho thu hoạch sớm, cây con chỉ cần 18 tháng là có thể thu hoạch quả.
Giá trị dinh dưỡng của mít ruột đỏ
Mít ruột đỏ có màu sắc độc đáo và hương vị đặc biệt nên được nhiều người tìm đến để ăn sống hoặc làm mứt, hoặc mít ruột đỏ sấy khô cũng rất ngon và độc đáo. Giống như mít thông thường, mít ruột đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao bên cạnh hàm lượng calo, khiến nó trở thành một trong những siêu thực phẩm ngày nay.
Ngoài việc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể, một phần mít ruột đỏ còn có thể cung cấp cho bạn protein, vitamin A, vitamin C và các khoáng chất vi lượng khác. Ăn mít ruột đỏ thường xuyên giúp duy trì làn da khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ sức khỏe, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy mít ruột đỏ có tác dụng như một loại thực phẩm chống ung thư, bệnh màu sắc và khối u.
Mít ruột đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, có vai trò kiểm soát lượng đường trong máu, làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn chặn lượng đường lớn xâm nhập vào máu.
Mít ruột đỏ giá bao nhiêu 1kg? Nên mua ở đâu?
Loại mít ruột đỏ ngon nhất có thể là giống mít ruột đỏ Malaysia được thương lái mang về Việt Nam, tuy nhiên giá khá cao so với giá mít ruột đỏ trong nước, giá bán mỗi quả dao động từ 90.000 – 160.000 đồng/quả. Kilôgam. .
Mít gọt vỏ chỉ còn lại múi có giá từ 200.000 – 350.000 đồng/Kg. Hiện nay, thị trường nước ta vẫn còn xa lạ với loại mít này nên nhu cầu vẫn ở mức cao và giá cả tăng đều đặn theo thời gian, chưa có dấu hiệu giảm. nhiệt.
Trong khi đó, giá mít ruột đỏ ở miền Tây cũng như các giống mít lai khác chỉ rẻ hơn một nửa, từ 50.000 – 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá đang có dấu hiệu giảm do nhu cầu không quá cao nhưng hiệu quả. Nó không khác nhiều so với mít thông thường.
Mít đỏ Malaysia được nhiều người ưa chuộng nhưng lại khó tìm vì nguồn hàng không lớn. So với mít đỏ miền Tây, loại mít ruột đỏ này vẫn được bán chủ yếu ở thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh do có nguồn gốc rõ ràng. Hàng không còn nhiều, các bạn có thể đặt hàng sớm.
Có thể nói, để sản xuất được mít như của Malaysia, người nông dân phải canh tác theo quy trình chuẩn với kỹ thuật và phân bón đáng kể. Tuy nhiên, giống mít này khá khó trồng mỗi tháng một lần và chỉ ra quả 2 tháng một lần. Tỷ lệ đậu quả cũng không cao.
Cách ăn và chế biến mít ruột đỏ
Mít là loại cây có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, có thể ăn sống hoặc nấu chín, mít ruột đỏ cũng vậy. Để sử dụng loại quả này, bạn có thể cắt đôi theo chiều dọc và tách từng múi để loại bỏ hạt. đánh giá.
Lưu ý bên cạnh phần xơ có thể có rất nhiều mủ nếu mít chưa chín. Phần mủ này khó rửa sạch bằng nước thường và nên rửa sạch khi chế biến món ăn để tránh gây khó chịu cho dạ dày và mùi vị của món ăn. Mít ruột đỏ có thể dùng để chế biến cả món ngọt và món mặn. Khi chín có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm món tráng miệng, dùng trong các món tráng miệng, bánh ngọt,… Để dùng mít non, bạn có thể tham khảo các món ngon chế biến từ mít đỏ như mít non om dừa, canh mít non nấu tôm hay làm nguyên liệu trong các món cà ri mang đến hương vị mới lạ độc đáo có thể dùng được. Dùng cho cả người ăn chay và thuần chay với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Đây là những thông tin về mít ruột đỏ chúng tôi gửi đến các bạn. Chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp thành công thắc mắc của bạn và cung cấp cho bạn giá mít ruột đỏ hiện nay. Tôi chúc bạn may mắn.