Món ăn Baba hiện nay được coi là đặc sản, hầu như chỉ có ở các nhà hàng sang trọng. Không chỉ thơm ngon, nó còn là vị thuốc giúp bồi bổ sức khỏe nên giá baba thịt thời gian gần đây khá cao. Hãy cùng tìm hiểu về loài vật này cùng giá cả qua bài viết sau đây nhé.
Đôi nét về loài baba
Baba là loài bò sát sống chủ yếu ở vùng nước ngọt. Tuy là loài động vật hoang dã nhưng lại rất dễ nuôi trong ao, hồ, hồ chứa nước ngọt. Nó cũng có thể sống trên cạn nhưng trong thời gian ngắn. một thời gian khá ngắn. Thức ăn của Baba bao gồm động vật phù du, giun nước và giun đất. Khi đến tuổi trưởng thành, chúng có thể ăn các động vật lớn hơn như cá, tôm, ốc, trai… hoặc các loại thực phẩm công nghiệp khác. Loài rùa hoa được nuôi chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Thời kỳ sinh sản quan trọng nhất của chúng là mùa hè, khoảng tháng 5, tháng 6, tháng 7 nên thời điểm sinh sản thích hợp là từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 12. suy nghĩ nhiều nhất.
Baba có dễ nuôi không?
Như chúng tôi đã đề cập ở trên, babas là loài động vật hoang dã, rất dễ nuôi trong ao, hồ, bể cá. Tuy nhiên, chúng cũng cần phải lên khỏi mặt nước để đẻ trứng và lau khô lưng. Chúng có khả năng bơi lội và bò rất giỏi, thậm chí có thể vùi mình trong cát, đất và đào hang để trú ẩn. Khi nuôi rùa cần lưu ý chúng thích sống ở những nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn, vì nếu nhìn thấy bóng người, chúng sẽ lập tức nhảy xuống nước và ẩn náu.
Baba có vẻ nhút nhát nhưng bản tính lại khá hung dữ. Những con lớn hơn có thể ăn những con nhỏ hơn nên khi nuôi Baba, chúng ta phải hết sức cẩn thận để cung cấp đủ thức ăn cho chúng, tránh để chúng chết. Chúng đói đến mức có thể tấn công lẫn nhau.
Giá Baba giống hiện nay là bao nhiêu/1kg?
Giá thịt baba hiện nay khá cao, chủ yếu có 2 loại baba là baba mịn và baba gay, giá cả cũng khác nhau.
Baba trơn
Baba trơn hay còn gọi là Baba hoa, đặc điểm nhận dạng của chúng khá dễ nhận biết, bụng chúng hơi đỏ, tuy nhiên sau một thời gian khi chúng già đi, làn da đỏ sẽ dần chuyển sang màu trắng. , Thời gian trồng trọt cho đến khi thu hoạch khoảng 7-8 tháng. Thời gian sinh trưởng và phát triển của chúng khá dài nên giá thành rẻ hơn các loại khác. Loại rùa lông này có giá từ 80 đến 100 nghìn/con.
Baba Gai
Nếu bạn định chọn giống baba để nhân giống thì nên chọn loại baba vui vẻ này vì giá trị của nó cao hơn nhiều so với baba trơn. Baba vui tính chủ yếu sống ở vùng núi Tây Bắc, nước da sáng hơn. Chất lượng thịt của nó được đánh giá rất cao, thơm và ngon, được coi là đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Vì vậy, giá giống baba gai rất cao, 200-300 nghìn/con, còn baba gai thịt có giá 600-700 nghìn/con.
Giá baba thịt bao nhiêu tiền 1 kg?
Giá thịt baba phụ thuộc vào kích thước của nó, kích thước càng lớn thì giá càng cao.
- Cỡ dưới 0,9 kg/con giá 320.000/kg
- Dạng 1kg có giá 350.000/kg
- Khổ lớn từ 1,5 đến 2 kg có giá từ 450 đến 500.000/kg
- Loại lớn có thể lên tới 700.000/kg.
Nơi cung cấp Baba thịt uy tín
Tại TP.HCM, bạn có thể ghé thăm Nhà hàng hải sản tươi sống Ông Giàu, một địa chỉ nổi tiếng chuyên cung cấp thịt nguyên con hoặc thành phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng. Địa chỉ: Đường 9, Phường 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức.
Đối với khách hàng Hà Nội, nếu muốn thưởng thức món baba bổ dưỡng, bạn có thể đến chợ hải sản Huyền Chiến, số 2 Cầu Đất. Ở đây chúng tôi bán thịt nguyên con và thành phẩm. Khách hàng có thể tự mình lựa chọn nguyên liệu baba theo ý muốn. Cửa hàng còn có dịch vụ bán thịt để giúp đỡ khách hàng nên rất thiết thực và yên tâm.
Lưu ý khi chọn baba giống
Để nuôi baba thành công và hiệu quả, bạn phải nhớ chọn những giống tốt, có khả năng chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt hiện nay. Lưu ý các điểm sau:
- Cần chọn giống baba có nguồn gốc rõ ràng để chúng không tấn công, ăn thịt lẫn nhau, nên chọn giống baba có cùng kích thước để chúng phát triển đồng đều.
- Cần chọn giống khỏe mạnh, không bị trầy xước trên da để tránh bệnh tật trong quá trình chăn nuôi.
- Nếu có con vật ốm yếu, dị dạng phải loại bỏ ngay
- Không nên chọn baba quá nhỏ vì sẽ rất khó nuôi và dễ chết. Để mang lại hiệu quả, bạn phải chọn giống baba nuôi 4 tháng, cỡ nhỏ nhất là 100 gram/con.
Việc lựa chọn con đực và con cái rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và sinh sản của chúng, vì vậy khi chọn con đực nên chọn những con có đuôi dài thò ra khỏi vỏ, phần cuối vỏ nhẵn, không thô ráp. Ở con cái, đuôi sẽ ngắn hơn và phần đầu mai khá thô.
Việc lựa chọn thực phẩm cho baba con rất quan trọng vì ngay từ giai đoạn đầu bé cần một lượng lớn chất dinh dưỡng để phát triển. Thức ăn của chúng khá đa dạng với các loại sau:
- Đồ khô : Bạn có thể chọn những đồ khô rẻ tiền như cá đã được sơ chế, sấy khô để làm thức ăn cho baba.
- Động vật tươi sống: Baba rất hợp với các thực phẩm tươi sống như cá, tôm, ốc. Bạn có thể xay nhuyễn các loại ốc, ốc sên, trai, trai và côn trùng để làm thức ăn cho chúng. Giun đất hoặc chất thải từ lò mổ gia súc cũng có thể được sử dụng để chế biến thức ăn cho baba.
Giá trị dinh dưỡng của thịt ba ba
Baba có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, ngoài ra còn được dùng trong sản xuất thuốc chữa nhiều bệnh như: tăng cường sinh lực cho nam giới, nâng cao sức khỏe cho người bệnh… phổi, xơ gan, viêm gan… Bạn có thể dùng thịt baba để ngâm máu trong rượu. Rượu ngâm huyết baba có tác dụng bổ huyết, chữa các bệnh về tim mạch, đau khớp, thiếu máu. Chất béo Baba rất tốt trong việc điều trị các bệnh về da như viêm da và mụn nhọt.
Hướng dẫn chế biến thịt baba
Khi mua baba, không phải ai cũng biết cách chọn baba tươi. Lưu ý trước hết phải chọn baba sống vì thịt của baba chết sẽ không ngon và trong cơ thể có thể chứa độc tố gây ngộ độc. Màu của quả mơ phải là màu xanh nước biển. Loại thịt này sẽ chắc và rất tươi. Nếu chế biến không đúng cách, thịt ba ba sẽ rất khô và khi nấu chín sẽ không ngon. Chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu thịt baba để nó không bị tanh. Trước hết, bạn cần phải cắt máu của baba. Bạn cần dùng gậy để giữ cho chắc chắn. Nên đặt trên thớt để dễ cắt máu baba hơn. Nếu bạn cầm cây gậy và giữ chặt thì đầu của baba sẽ lòi ra. Dùng nó thật nhanh để cắt máu của baba. đi ra.
Sau khi loại bỏ máu, bạn cần phải cắt thịt của chúng. Nhúng baba vào nước sôi vài phút rồi vớt ra cạo sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao sắc rạch một đường sâu xung quanh vỏ rồi bóc vỏ ra. Lấy cổ baba ra, kéo về phía đuôi để nội tạng thoát ra ngoài, sau đó vứt bỏ hậu môn.
Để thịt không bị tanh, bạn cần lọc hết phần mỡ vàng ở đùi và bỏ hết phần ruột. Bạn chỉ cần giữ lại những quả trứng. Chúng phải được sơ chế cẩn thận để không bị đứt ruột, nếu không mùi hôi sẽ bám rất lâu và khó nấu. Để làm cho mùi này biến mất, việc tiêu thụ nó có thể gây đau bụng và thậm chí là tiêu chảy.
Hướng dẫn nấu món chuối om baba
Nguyên liệu
- Thịt baba đã hoàn thành
- chuối xanh
- Thịt ba chỉ thái mỏng
- Hành lá
- Lá tía tô, lá lốt
- Gia vị: dầu ăn, mắm nêm, đường, bột ngọt, nước nghệ, riềng, sả.
Ướp với gia vị: Bạn ướp baba với mẻ, mắm tôm, nghệ, riềng, sả, ớt, bột nêm, nước mắm và muối với nhau tạo thành hỗn hợp vừa đủ khoảng 10 đến 15 phút.
Quá trình:
- Luộc chuối xanh xắt nhỏ để loại bỏ vị hăng của chuối
- Bước tiếp theo là phi thơm hành tỏi, cho thịt ba chỉ và thịt ba chỉ vào trộn đều cho đến khi thịt săn chắc. Tiếp tục cho chuối vào và khuấy đều cho đến khi hòa quyện. Khi cảm thấy hỗn hợp đã ngấm thì thêm nước vào và nêm nếm vừa ăn. Đun sôi chúng và đun nhỏ lửa trong 15 đến 20 phút.
- Sau khi chín, cắt tía tô, lá lốt và hành tây rồi sắp xếp sao cho đẹp mắt.
Baba là một đặc sản, một món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, hãy nếm thử ít nhất một lần nhé. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài vật này và giá baba thịt cũng như giá trị dinh dưỡng của nó. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.