Giá Thịt Trâu Bao Nhiêu Tiền 1kg? Mua Thịt Trâu Ở Đâu Ngon, Rẻ?

Là người Việt Nam, chúng ta không thể không biết đến hai món đặc sản: thịt trâu xào bò và thịt trâu nướng. Ngoài ra, thịt trâu còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khác. Vì vậy, giá thịt trâu tươi và mua ở đâu luôn là mối quan tâm của người dân nước ta. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thịt trâu trong ẩm thực Việt

Ở Việt Nam, thịt trâu là món ăn ngon và bổ dưỡng. Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến món thịt này khác nhau để trở thành đặc sản riêng. Món thịt trâu khô hoặc tươi đều rất độc đáo. Ở vùng Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, đồng bào dân tộc ở đây có món thịt trâu rất hấp dẫn. Phương pháp chế biến này có thể bảo quản được nhiều năm mà không bị hư hỏng.

Ở các tỉnh miền Trung người dân thường nghiện món thịt trâu nướng. Chúng thường được thái mỏng, cuộn trong lá lốt rồi đặt trên than hồng hấp hoặc nướng trên ống tre. Với người miền Nam, thịt trâu nấu theo mẻ là phổ biến nhất. Tùy theo từng vùng miền, thịt trâu sẽ được chế biến thành những món đặc sản khác nhau.

Thị trường thịt trâu hiện nay

Thịt trâu không chỉ “gây nghiện” trong nước mà còn cả quốc tế. Vậy thịt trâu ở hai khu chợ này có gì khác nhau? Bạn đọc hãy cùng tôi tìm hiểu về từng thị trường thịt trâu trong và ngoài nước ngay trong chuyên mục này nhé.

Thị trường mua bán thịt trâu trong nước

Nước ta là một trong những nước tiêu thụ thịt trâu nhiều nhất. Không những vậy, Việt Nam còn nhập khẩu thịt trâu từ các nước khác. Theo thống kê, lượng thịt trâu đông lạnh nhập khẩu chính ngạch hàng năm vào nước ta là rất lớn. Chủ yếu là trâu Ấn Độ do giá rẻ. Trong gần một năm rưỡi, nước ta nhập gần 38.000 tấn thịt trâu đông lạnh. Riêng năm 2014 là hơn 26.000 tấn. Hiện nay, trung bình mỗi tháng nước ta nhập khẩu khoảng 2.000 tấn thịt trâu các loại. Riêng Ấn Độ được nhập khẩu dưới dạng thịt trâu đông lạnh. Nguyên nhân là do nhu cầu về loại thịt này ở nước ta ngày càng tăng. Thịt trâu nội không thể đáp ứng được nhu cầu này. Bởi lẽ từ lâu đàn trâu ở Việt Nam chưa được quan tâm phát triển.

Thị trường mua bán thịt trâu nước ngoài

Dẫn đầu thị trường nước ngoài này là Ấn Độ. Đây là quốc gia tiêu thụ rất nhiều thịt trâu hàng năm. Vì lý do tôn giáo, họ không ăn thịt bò. Ngoài ra, thịt trâu ở đây còn là thực phẩm thiết yếu cho hàng triệu người dân nghèo. Bởi vì nó rẻ hơn nhiều so với hầu hết các loại thịt khác. Giá thịt trâu ở Ấn Độ chỉ bằng một nửa giá thịt gà. Giết mổ trâu ở Ấn Độ đã trở thành ngành kinh doanh lớn.

Mỗi năm, ngành xuất khẩu thịt trâu của Ấn Độ tăng trưởng hàng năm từ 17% lên 19%. Năm 2013, tổng giá trị xuất khẩu lên tới 5 tỷ USD. Chủ yếu đi các nước Đông Nam Á và vùng Vịnh. Tuy nhiên, vào năm 2014, Ấn Độ đã cấm giết mổ trâu. Lệnh cấm này có thể gây ra thảm họa cho ngành xuất khẩu thịt trâu của Ấn Độ. Không những vậy, nhiều ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng tiêu cực như xuất khẩu da, mỡ, bột xương hay các sản phẩm liên quan.

Thịt trâu tươi giá bao nhiêu 1kg? Mua bán ở đâu vừa rẻ vừa ngon?

Giá thịt trâu bao nhiêu tiền 1kg?

Giá bán thịt trâu hiện nay dao động tùy theo nơi lấy thịt cũng như loại thịt nhập khẩu hay nội địa. Giá thịt trâu nhập khẩu từ Ấn Độ thường rẻ hơn giá trong nước. Nguyên nhân là do sự khác biệt giữa hai thị trường trong và ngoài nước mà bài viết đã phân tích ở trên. Để biết giá chi tiết, độc giả có thể tham khảo phần tiếp theo.

Giá thịt trâu nhập khẩu từ Ấn Độ

Thịt trâu nhập khẩu từ Ấn Độ có hương vị ngọt ngào độc đáo và giá thành cực kỳ rẻ. Chúng dao động từ 75.000 đồng đến 150.000 đồng một kg. Chi tiết từng loại thịt và bao bì như sau:

Nạc đùi

Đây là thịt được lấy từ đùi. Phần thịt này sẽ săn chắc và ít mỡ do hoạt động của phần này cao. Chủ yếu là thịt nạc và gân. Bao bì cho một hộp là hai mươi kg. Giá một kg khoảng 113.000 đồng.

Đùi gọ

Đây là thịt đùi nhưng nằm sát hai bên mông trâu. Nó có đặc điểm tương tự như đùi nạc nhưng ưu điểm nổi bật là mềm mại và ít gân guốc hơn. Bao bì cho một hộp là hai mươi kg. Giá của loại thịt này không đắt hơn nhiều so với nạc đùi, chỉ khoảng 116.000 đồng một kg.

Thắn ngoại

Đây là phần thịt được cắt từ phía sau nên rất mềm. Không những vậy, khi chế biến, thịt còn rất thơm. Thịt nạc có thêm chút mỡ. Đóng gói thành từng cây từ 3 đến 5 kg để dễ sử dụng. Giá một kg khoảng 109.000 đồng.

Nạm sườn

Đây là phần thịt hai bên sườn trâu. Món ăn gồm rất nhiều thịt nạc dai, giòn có chút mỡ trộn vào, tạo thành nhiều xương sườn liên kết với nhau. Phần thịt này chuyên dùng để làm món kho. Bao bì cho một hộp là hai mươi kg. Giá một kg khoảng 95.000 đồng.

Đuôi trâu

Đuôi trâu thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe như đuôi trâu hầm, phở, lẩu… Quy cách đóng gói một hộp là mười tám kg. Giá một kg khoảng 148.000 đồng. Đây là một trong những phần đắt nhất của thịt trâu.

Bắp rùa

Đây là phần thịt ở cuối đùi. Thịt này săn chắc, ít mỡ và có gân nhưng mềm hơn nạc đùi. Bao bì cho một hộp là hai mươi kg. Giá một kg khoảng 129.000 đồng.

Bắp hoa

Đây được coi là loại thịt cơ ngon nhất. Nó được lấy từ phần thịt lõi của cơ nên thịt cực kỳ mềm. Khi cắt có họa tiết hoa rất đẹp. Bao bì cho một hộp là hai mươi kg. Giá một kg khoảng 147.000 đồng.

Bắp cá lóc

Có lẽ nhiều bạn sẽ thấy cái tên này lạ lẫm. Cơ cá lóc còn có tên gọi khác là Chuck Tender. Nó được chế biến từ thịt cổ nên cực kỳ mềm và không có gân. Bao bì cho một hộp là hai mươi kg. Giá một kg khoảng 140.000 đồng.

Nạm bụng

Thịt này lấy từ bụng trâu nên rất mềm và béo. Kích thước bao bì cho một hộp là mười tám kg. Giá của nó cực kỳ “rẻ”. Một kg có giá khoảng 89.000 đồng.

Gân trâu

Nếu vào các quán ăn hay nhà hàng chuyên về trâu, bạn sẽ thấy món ăn này thường xuyên xuất hiện trong thực đơn. Việc xử lý gân tương đối khó và lâu nhưng rất đáng công sức bạn bỏ ra. Không những vậy, gân trâu còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bao bì cho một hộp là hai mươi kg. Giá một kg khoảng 132.000 đồng.

Thăn nội

Miếng thịt này nằm phía trong xương sống nên được gọi là thịt thăn. Trong ba loại thăn, đây là loại mềm nhất. Bao bì cho một hộp là hai mươi kg. Giá một pound thịt thăn khoảng 136.000 đồng.

Giá thịt trâu trong nước

Thịt trâu nội địa có giá bán cao hơn trâu Ấn Độ nhập khẩu. Bởi ở nước ta, trâu chưa được chú trọng nuôi để lấy thịt. Người dân nuôi trâu chủ yếu với mục đích làm nương rẫy và hiện nay số hộ nuôi trâu ngày càng giảm. Thịt trâu nội thường dai hơn thịt trâu Ấn Độ. Giá bán của chúng dao động từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng một kg. Tùy theo vị trí thịt bạn muốn mua mà giá sẽ khác nhau.

Mua thịt trâu ở đâu vừa ngon vừa rẻ?

Chợ Vẽ ở xã Đồng Tâm, Ninh Giang có thể coi là một trong những nơi nổi tiếng nhất nước ta về thịt trâu. Toàn xã Đồng Tâm có tới hơn 15 cơ sở bán loại thịt này. Ngoài xã Đồng Tâm, Sơn La cũng nổi tiếng với loại thịt này. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… bạn có thể dễ dàng mua thịt trâu ở các chợ lớn như chợ đầu mối Long Biên, chợ Bến Thành,…

Trên đây là thông tin về giá thịt trâu và những nơi mua thịt trâu uy tín. Tùy vào mục đích chế biến khác nhau mà bạn cần lựa chọn những địa điểm lấy thịt khác nhau. Tuy nhiên, dù là loại thịt trâu nào, mua ở đâu thì bạn cũng nên chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan