Các Chuyên mụcTin tức nông nghiệp

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 VÀO PHÁT TRIỂN NUÔI BIỂN BẰNG LỒNG VẬT LIỆU MỚI HDPE

Thực hiện chương trình Khuyến nông năm 2022. Sáng ngày 21/10 diễn đàn Nông nghiệp 4.0 với chủ đề “Ứng dụng công nghệ 4.0 vào phát triển nuôi biển bằng lồng vật liệu mới HDPE” được Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tham dự diễn đàn có 150 đại biểu là người dân nuôi biển từ các địa phương như: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang, Cam Ranh.

Để hướng đến việc đẩy mạnh Ứng dụng công nghệ 4.0 vào phát triển nuôi biển bằng lồng vật liệu mới HDPE, Trung tâm khuyến nông Khánh đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có nhiều chương trình, dự án để hỗ trợ người dân. Bên cạnh đó Trung tâm cũng là cầu nối giữa doanh nghiệp để cùng với người dân trong việc triển khai thực hiện mang lại hiệu quả.

Tại diễn đàn các đại biểu đã được nghe các báo cáo về: Hiện trạng, định hướng, quy hoạch và giải pháp nghề nuôi trồng thủy sản trên biển tại tỉnh Khánh Hòa; Giải pháp cung ứng thức ăn cho hệ thống nuôi biển công nghiệp tại Việt Nam; Giới thiệu công nghệ lồng HDPE trong nuôi biển phù hợp quy mô hộ gia đình.

Điễn đàn cũng được Trung tâm Khuyến nông đánh giá về hiệu quả sau 3 năm triển khai mô hình lồng nuôi HDPE trên địa bàn huyện Vạn Ninh mà người nuôi đều đánh giá mang lại hiệu quả tích cực cũng như định hướng, quy hoạch của Khánh Hòa phải đảm bảo nuôi từ 3- 6 hải lý nên xu hướng sử dụng các lồng bè bằng vật liệu nhựa HDPE là rất cần thiết.

Sau đó Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, các doanh nghiệp tại diễn đàn đã trao đổi, thảo luận cùng với bà con nông dân.

Lãng đạo Trung tâm Khuyến nông chủ trì thảo luận cùng với bà con nông dân

Buổi thảo luận diễn ra trong bầu không khí sôi nổi. Đa phần nông dân đều quan tâm hiệu quả khi ứng dụng lồng HDPE; Công nghệ lồng HDPE trong nuôi biển phù hợp quy mô hộ gia đình.

Tuy nhiên điều bà con nuôi trồng thủy sản lo lắng nữa đó là khi bão vào, tất cả bà con đều vào bờ thì tài sản tiền tỷ nuôi cá, tôm ở ngoài biển không biết thế nào, theo dõi kiểm soát ra sao. Để giải quyết vấn đề này, theo ông Huỳnh Kim Khánh, giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết. Hiện nay Trung tâm đã phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ Nuôi trồng thủy sản triển khai mô hình lắp đặt hệ thống lồng HDPE và có camera giám sát hành trình lồng nuôi để xác định các hoạt động trên lồng nuôi, cũng như vị trí lồng nuôi ngoài biển. Để giúp bà con yên tâm nuôi trồng thủy sản khi vào bờ tránh trú bảo cũng như hoạt động nuôi trồng của mình, hướng tới phát triển nuôi biển bền vững.

Người dân có những câu hỏi tại Diễn đàn

Cũng tại diễn đàn, nhiều người nuôi thắc mắc về chi phí đầu tư lồng HDPE. Về vấn đề này, ông Hoàng Văn Hợi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ Nuôi trồng thủy sản, cho biết, hiện nay đối với lồng tròn HDPE có nhiều loại với giá thành khác nhau. Nhưng đối với lồng HDPE có đường kính 10m, ống nhựa phi 250 có giá khoảng 180 triệu đồng bao gồm khung lồng, lưới và neo. Còn đối với lồng vuông nuôi tôm hùm cũng có nhiều loại, kích thước khác nhau. Tuy nhiên hiện nay công ty đang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông triển khai lồng có kích thức 4m x 4m cho các hộ dân tại Vạn Ninh. Các lồng nuôi HDPE của Công ty cung cấp chịu được sóng, gió và được bảo hành 10 năm. Sau 10 năm Công ty có trách nhiễm hỗ trợ bà con bão dưỡng và thay thế thiết bị nếu có nhu cầu.

Thông qua diễn đàn tạo điều kiện để người nông dân trao đổi với các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp những khó khăn, trở ngại cũng như nhu cầu của người dân trong phát triển nuôi biển bằng lồng vật liệu mới HDPE tại Khánh Hòa. Phát huy vai trò nòng cốt của Khuyến nông trong việc chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp bám sát yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế của tỉnh.

Một số hình ảnh tại diễn đàn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.