Các Chuyên mụcTin tức nông nghiệp

TẬP HUẤN KỸ THUẬT NUÔI THƯƠNG PHẢM VÀ SẢN XUẤT GIỐNG HẦU THÁI BÌNH DƯƠNG

Thực hiện kế hoạch Khuyến nông năm 2022, cuối tháng 9 vừa qua Trung tâm khuyến nông Khánh Hòa phối hợp với Trạm Khuyến nông TP. Cam Ranh, tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi thương phảm và sản xuất giống hầu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) thuộc chương trình Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ khuyến nông năm 2022.

Tham dự lớp tập huấn, có đại diện Trạm Khuyến nông TP Cam Ranh và 40 học viên là đại diện cán bộ phụ trách nông nghiệp của các xã / phường nuôi biển và nông dân nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn TP. Cam Ranh đã được cán bộ chuyên môn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh trao đổi những kiến thức về đặc điểm sinh học của hầu; kỹ thuật sản xuất hầu giống; kỹ thuật nuôi hầu thương phẩm

Hầu Thái Bình Dương là loài có kích thước lớn nhất trong các loài hầu có trên thế giới, kích thước trung bình từ 8 – 20 cm, có sức sinh trưởng nhanh có thể đạt 100mm trong 12 tháng đầu đời, tuổi thọ có thể đạt 13 năm. Khi trưởng thành chúng sống cố định, bám vào bất kỳ vật thể cứng. Cụ thể như đá, vỏ hầu, san hô chết… ở khu vực thuỷ triều giữa mức thuỷ triều cao và thấp khoảng 3m hoặc ở giữa các vùng nước nông. Chúng thiên về những vùng nước lợ cửa sông hay những vùng duyên hải gần bờ.

Hầu Thái Bình Dương không phải là một đối tượng nuôi mới ở địa phương; các hình thức nuôi hầu Thái Bình Dương phổ biến hiện nay gồm: nuôi đáy, nuôi cọc, nuôi giàn và nuôi bè. Hiện tại hầu hết các trại sản xuất hầu giống đều cho hầu bám vào giá thể làm bằng vỏ hầu, xâu chuỗi thành chùm, mỗi chùm gồm 100 mảnh giá thể. Chùm giá thể được treo vào bể để ấu trùng bám vào. Hầu giống sẽ bám vào các mảnh vỏ với số lượng từ 15-50 con/mảnh giá thể. Chùm giá thể có hầu giống đã bám được  mang treo trên bè trong thời gian 10-150 ngày, sau đó các mảnh giá thể được san thưa ra, 4 mảnh/dây, mỗi mảnh cách nhau 20cm. Khoảng cách giữa 2 dây treo trên bè cách nhau khoảng 25 cm. Khoảng 2,5 tháng nuôi mỗi dây hầu thả nuôi có thể cho sản lượng từ 1 – 2 kg/dây.  Người dân muốn nuôi hầu rời, khi hầu đạt kích cỡ khoảng 50-70 con/kg, hầu được tách ra, đưa vào nuôi trong rổ nhựa hình chữ nhật với kích thước (30x40x17cm) đến khi thu hoạch.

Hiện nay đã có phương pháp để sản xuất ra hầu giống đơn phục vụ nuôi thương phẩm là sử dụng hormone Epinephrine để xử lý spat thành hầu rời, đồng thời dùng bột vỏ hầu rải đều trên các khay thu giống, kết hợp hệ thống phun nước chảy tràn. Phương pháp này trên thế giới không phải phương pháp mới, nhưng tại Khánh Hòa, hầu như người dân chưa biết đến.

Đó là những nội dung chính cần nhấn mạnh mà cán bộ Trung tâm đã trao đổi với ngư dân tại lớp tập huấn, từ đó phân tích ưu nhước điểm của phương pháp tách hầu đơn (rời) và phương pháp sử dụng dụng hormone Epinephrine để tạo hầu rời.

Cán  bộ trung tâm Khuyến nông trao đổi với học viên tại lớp tập huấn

Qua lớp tập huấn, người dân đã hiểu và nắm rõ đặc điểm sinh học của hầu; kỹ thuật sản xuất hầu giống; kỹ thuật nuôi hầu thương phẩm.Từ đó khẳng định được Hầu Thái Bình Dương là đối tượng nuôi thủy sản mang lại nguồn thu nhập ổn định, chúng dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao. Quá trình nuôi hầu hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp, hầu ăn lọc các loại tảo, mùn bã hữu cơ,… góp phần làm sạch môi trường các thủy vực ven bờ. Điều kiện tự nhiên của Khánh Hòa nói chung và vịnh Cam Ranh nói riêng hoàn toàn phù hợp để phát triển nghề nuôi hầu cũng như là phù hợp với chiến lược kinh tế biển của tỉnh.

Bên cạnh đó, người dân trong vùng cũng mong muốn Trung tâm xây dựng và triển khai mô hình sản xuất giống và nuôi hầu thương phẩm theo phương pháp hầu rời trong vùng thành công để người dân tham quan học tập và từ đó mạnh dạn đầu tư hơn./.

KS. Nguyễn Thị Hương Thảo

Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.