Các Chuyên mụcTin tức nông nghiệp

MÔ HÌNH NUÔI CÁ CHIM VÂY VÀNG BẰNG LỒNG HDPE ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM ĐÃ BƯỚC ĐẦU THÀNH CÔNG

Cá chim vây vàng sống ở vùng biển hở và được tìm thấy ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương. Ở châu Á cá chim vây vàng phân bố ở miền Nam Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc (Hoàng Hải, Đông Hải, Nam Hải, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hải Nam), Đài Loan. Ở Việt Nam cá phân bố trên Vịnh Bắc Bộ, miền Trung và Nam Bộ

Đây là loài cá nước ấm, có tập tính di cư, sống ở tầng giữa và tầng mặt; chúng là loài cá ăn tạp thiên về động vật; có kích thước tương đối lớn, có thể đạt 45 – 60cm/con. Cá sinh trưởng nhanh, trong điều kiện nuôi bình thường 1 năm đạt 0,5- 1,0 kg/con. Từ  năm thứ 2 trở đi, mỗi năm khối lượng tăng tuyệt đối là 1 kg. Cá chim vây vàng có thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao.

Với mục tiêu phát triển mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE trên biển giúp hạn chế ô nhiễm môi trường và giảm rủi ro cho ngư dân, phát huy hiệu quả mặt nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho ngư dân và tạo sản phẩm chất lượng, an toàn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Trong năm 2022, Phân viện Nghiên cứu NTTS Bắc Trung Bộ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa tiếp tục triển khai mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE đảm bảo an toàn thực phẩm từ nguồn kinh phí Khuyến nông Quốc Gia.

Trao đổi với cán bộ chỉ đạo mô hình, Thạc sĩ Phạm Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Nuôi biển công nghệ cao – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I cho biết: triển khai mô hình tại Khánh Hòa, chúng tôi đặt mục tiêu năng suất phải đạt từ 15,7 kg cá/m3 lồng trở lên; tỷ lệ cá sống bằng hoặc hơn 70%, trọng lượng cá đạt từ 700 g/con trở lên, sản phẩm thu hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đạt được các mục tiêu này, cá cần được nuôi theo quy trình an toàn sinh học. Lồng nuôi phải được đặt ở khu vực không ô nhiễm, cá được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp chất lượng cao, đúng chất lượng, đủ số lượng; lồng, lưới thường xuyên được vệ sinh, thay mới; hạn chế tối đa sử dụng thuốc và hoá chất trong nuôi và phòng trị bệnh, ngoài ra còn bổ sung thêm một số vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa….

Với những yêu cầu, chỉ tiêu nêu trên, mô hình được triển khai tại hộ ông Nguyễn Tấn Dũng ở huyện Vạn Ninh với quy mô 1.000m3 lồng đặt ở vùng nuôi thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Hệ thống lồng nuôi HDPE tại hộ ông Nguyễn Tấn Dũng

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, sau khi có thông báo chọn chủ mô hình để triển khai mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE đảm bảo an toàn thực phẩm từ Phân viện Nghiên cứu NTTS Bắc Trung Bộ, ông đã mạnh dạn đăng ký và đầu tư hệ thống lồng nuôi. Lồng nuôi được làm bằng nhựa HDPE tròn, thiết kế chịu bão, chu vi 60m, lưới sâu 3,5m. Tổng vốn đầu tư toàn bộ hệ thống là hơn 500 triệu. Sau đó ông được mô hình hỗ trợ 50 % chi phí giống và 50% chi phí thức ăn công nghiệp, ngoài ra ông còn đầu tư một số vật tư, trang thiết bị cần thiết khác để triển khai mô hình.

Chủ mô hình

Tháng 5-2022, ông thả 35.000 con giống. Đến nay, sau hơn 5 tháng thả nuôi, đàn cá chim vây vàng nuôi trong lồng HDPE có áp dụng các biện pháp an toàn thực phẩm tại mô hình đã phát triển tốt, đạt trọng lượng 500-600g/con, tỷ lệ sống khoảng 75%. Trong quá trình nuôi ông được cán bộ chuyên môn chỉ đạo mô hình theo dõi sát sao và hướng dẫn kỹ thuật quản lý, chăm sóc cá.

Dự kiến tháng 12-2022 sẽ thu hoạch cá, sản lượng ước đạt khoảng 17.200 kg, giá bán dự kiến 120.000đ/kg, trừ các khoản chi phí, lợi nhuận mô hình với quy mô 1.000m3 lồng ông Dũng là khoảng 150-200 triệu đồng.

Mô hình đã nhận được nhiều sự quan tâm của người dân trong vùng cũng như ngoài vùng và một số tỉnh khác, nhiều đoàn cán bộ, ngư dân đã đến tham quan học tập. Mô hình thành công sẽ được nhân rộng ra toàn vùng, giúp người dân nuôi với năng suất và sản lượng cao hơn./.

Nguyễn Thị Hương Thảo – Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.