Các Chuyên mụcTin tức nông nghiệp

Hội thảo tổng kết mô hình nuôi biển cá Giò năm 2022

Sáng ngày 5/10/2022 Trung tâm Khuyến nông Khánh Hoà tiến hành tổ chức buổi hội thảo tổng kết mô hình nuôi biển cá Giò (cá Bớp) thuộc dự án Khuyến nông trung ương năm 2022 tại Hội trường Đầm Môn xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

Đến dự hội thảo có đại diện của lãnh đạo UBND xã Vạn Thạnh, Chủ tịch hội nông dân, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, các cán bộ đơn vị và 30 hộ nông dân tại địa phương.

Khánh Hòa có điều kiện về môi trường, khí hậu rất thuận lợi để phát triển nuôi biển tuy nhiên hiện nay nghề nuôi biển của Khánh Hòa chủ yếu theo phương thức truyền thống, quy mô nhỏ; hầu hết lồng nuôi làm từ vật liệu gỗ, không chịu được sóng lớn vì vậy rất dễ bị thiệt hại khi bão lũ xảy ra. Ngoài ra, theo định hướng của Ngành Nông nghiệp và của Tỉnh thì trong thời gian đến các lồng nuôi sẽ nuôi trong khu vực từ 3-6 hải lý, xa bờ có môi trường và chất lượng nước biển tốt hơn. Chính vì vậy, việc chuyển đổi dần từ lồng nuôi truyền thống (lồng gỗ) sang phương thức lồng bằng vật liệu mới HDPE phù hợp với hộ gia đình, nông hộ là rất cần thiết.

Ông Phương Minh Nam – Phó Giám Đốc trả lời các câu hỏi của người dân và chia sẻ những giải pháp, định hướng phát triển nuôi cá biển trong thời gian tới

Tại buổi hội thảo, cán bộ khuyến nông Tỉnh đã báo cáo kết quả triển khai mô hình của dự án năm 2022, đánh giá kết quả đạt được và so sánh hiệu quả của mô hình dự án so với các lồng nuôi gỗ truyền thống để người dân có cơ sở so sánh và cách nhìn tổng thể nhất trước khi quyết định chuyển qua phương thức nuôi lồng mới bằng vật liệu HDPE có thể nuôi tại các vùng biển hở, xa bờ thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, người dân tham gia nuôi trồng thuỷ sản tại địa phương đã được phổ biến các chủ trương, chính sách của Tỉnh về triển khai Chiến lược phát triển thuỷ sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà tại Kế hoạch 10823/KH-UBND, ngày 28/10/2021 và “Đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hoà” tại Quyết định số 1952/QĐ-UBND ngày 8/7/2022  của UBND tỉnh Khánh Hoà.

Qua buổi hội thảo, người dân đã hiểu rõ hơn về những giải pháp, cơ chế chính sách của Tỉnh để khuyến khích hộ dân đầu tư chuyển đổi tiến tới nuôi công nghiệp ở các vùng biển hở và xa bờ; nhận thức được những ưu điểm và nhược điểm hiện tại của nghề nuôi biển và mong muốn thay đổi mô hình lồng bè gỗ truyền thống sang lồng nuôi bằng vật liệu mới HDPE chịu được sóng gió cho năng suất cao; cũng như giảm thiệt hại do bão lũ, an tâm sản xuất; đồng thời tạo cảnh quan môi trường, giảm thiểu ô nhiễm vùng nuôi.

KS. Đặng Bảo Uyên- Phòng Khuyến ngư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.