Các Chuyên mụcTin tức nông nghiệp

Hội thảo liên kết chuỗi giá trị trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Thực hiện kế hoạch Khuyến nông năm 2022, ngày 18 thàng 10 vừa qua Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-biofloc 02, 03 giai đoạn tại Khánh Hoà” tại Khách sạn Quốc tế số 9 Nguyễn Thiện Thuật Nha Trang.

Tham dự buổi hội thảo có ông Huỳnh Kim Khánh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khánh Hoà và cán bộ các phòng chức năng trong đơn vị, đại diện các trạm Khuyến nông TP. Cam Ranh, TX. Ninh Hoà, huyện Vạn Ninh, đại diện các công ty hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản: Công ty Cổ Phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty Tepbac, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Thiên Phong, và hơn 40 hộ dân đang nuôi tôm đến từ Cam Ranh, Ninh Hoà và Vạn Ninh.

Ông Huỳnh Kim Khánh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khánh Hoà phát biểu khai mạc hội thảo

Tại buổi hội thảo các đại biểu được nghe  báo cáo gồm các nội dung như: Hiện trạng nghề nuôi tôm tại khánh hòa và giải pháp phát triển chuỗi nuôi tôm công nghệ cao; Các công nghệ quản lý ao nuôi thông minh và hiệu quả; Cách sử dụng một số thuốc, khoáng, hóa chất, vitamin trong nuôi tôm.

Qua báo cáo của Trung tâm Khuyến nông cho thấy Khánh Hòa điều kiện thuận lợi phát triển nghề nuôi trồng thủy sản như:

Khánh Hòa có đường bờ biển kéo dài từ xã Đại Lãnh tới cuối vịnh Cam Ranh, có độ dài khoảng 385 km tính theo mép nước với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, cùng khoảng 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ. Ngoài ra, Khánh Hòa có 06 đầm và vịnh lớn là: vịnh Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh, Hòn Khói, đầm Nha Phu và Đại Lãnh.

Khánh Hòa là nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo và nghiên cứu về biển như: Trường Đại học Nha Trang, Viện Hải dương học Nha Trang, Viện Nghiên cứu NTTS III… hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ khá phát triển, đã chủ động sản xuất được nhiều giống mới, hoàn thiện nhiều quy trình nuôi tiên tiến cho năng suất cao; là những đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, có khả năng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học, công nghệ mới phục vụ cho nuôi trồng thủy sản.

Những hiện trạng trong nghề nuôi tôm:

Diện tích NTTS nói chung và diện tích nuôi tôm nói riêng ngày càng thu hẹp do một phần đất NTTS đã chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác như phát triển du lịch, đô thị, công nghiệp.

Diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, gây nhiều bất lợi cho nghề nuôi tôm.

Chất lượng môi trường ao nuôi ngày càng suy thoái, dịch bệnh phát sinh làm cho tôm nuôi bị chết hàng loạt. Nhiều ngư dân đã bất lực trong vấn đề nuôi tôm, nhiều ao hồ phải bỏ hoang vì nuôi không có hiệu quả, thua lỗ dẫn đến nợ nần và thiếu vốn trầm trọng. Với người dân có vốn đầu tư chuyển sang nuôi công nghệ cao, nuôi 2,3 giai đoạn. Với người dân ít vốn hoặc thiếu vốn tiếp tục nuôi tôm thẻ quảng canh cải tiến và tôm sú hoặc bỏ trống đìa vì không còn  khả năng đầu tư.

Công nghệ Semi-Biofloc là làm sạch, ổn định môi trường bằng vi tảo. Còn Biofloc là vi khuẩn dị dưỡng, tảo, mùn giúp làm sạch nước, cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đối tượng nuôi, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Từ đó, tôm nuôi mau lớn, kiểm soát được dịch bệnh, sản phẩm đảm bảo ATTP. Nhờ vậy khi thu hoạch tôm chỉ cần gọi là thương lái là đến ngay và họ rất tin tưởng vào sản phẩm, không cần test kháng sinh.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu lớn cũng như yêu cầu kĩ thuật khâu quản lý ao nuôi nghiêm ngặt là một rào cản để công nghệ Semi-Biofloc đến gần hơn với người nuôi tôm.

Với định hướng phát triển và nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, cụ thể là nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc 2,3 giai đoạn. Trung tâm Khuyến nông đưa ra một số giải pháp phát triển.

Người dân chia sẻ những khó khăn của mình trong quá trình nuôi tôm

Sau khi nghe các báo cáo, các đại biểu đã cùng thảo luận sôi nổi; người dân đã nêu một số vướng mắc khó khăn trong quá trình nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc; cụ thể là vốn, người lao động. Vì để nuôi theo công nghệ này đầu tiên phải kể đến vốn, người lao động phải có trình độ nhất định để vận hành quá trình nuôi (thao tác máy móc thiết bị, quản lý theo dõi môi trường …), Ngoài ra yếu tố thức ăn, con giống cũng như các thiết bị công nghệ giúp người dân quản lý ao nuôi tốt hơn  góp phần nâng cao hiệu quả trong quá trình nuôi tôm.

Qua buổi hội thảo, người dân được tìm hiểu về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc, được trao đổi trực tiếp với Lãnh đạo, cán bộ Trung tâm về những khó khăn gặp phải, được nghe một số công ty báo cáo về các công nghệ quản lý ao nuôi thông minh và hiệu quả; Cách sử dụng một số thuốc, khoáng, hóa chất, vitamin trong nuôi tôm hướng dẫn về các sản phẩm tiên tiến của mình nhằm giúp người dân nâng cao hiệu quả trong nuôi tôm. Hội thảo cũng tạo điều kiện để các công ty đến gần hơn với bà con ngư dân qua các sản phẩm mà công ty mang tới hội thảo.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, các bên đều đã đạt những mục tiêu đặt ra trước đó./.

KS. Nguyễn Thanh Tâm – Phòng Khuyến ngư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.